028 6275 6456

từ 8h00 - 17h00 hàng ngày

Chốt trình phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

TTO - Trên cơ sở đồng tình từ nhiều bộ, ngành, ngày 26-9, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã báo cáo tổng hợp góp ý về thời gian nghỉ Tết âm lịch 2023 lên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để trình Chính phủ xem xét.

Theo đó, sau khi đưa ra lấy ý kiến, hai phương án đề xuất nghỉ Tết của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nhận nhiều ý kiến góp ý khác nhau, thậm chí có đơn vị còn đưa ra phương án thứ 3. 

Cụ thể, các bộ, ngành như: Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán bảy ngày liên tục theo phương án 1 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu ra.

Bộ Tài chính là cơ quan duy nhất lựa chọn phương án 2: nghỉ Tết chín ngày.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra phương án khác là nghỉ tám ngày, từ ngày 19-1-2023 đến hết 26-1-2023, tức từ ngày 28 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão, làm bù một ngày thứ bảy sau đó.

Theo Cục An toàn lao động, với ngày làm việc xen kẽ nghỉ Tết với cuối tuần, doanh nghiệp, các cơ quan có thể tự bố trí nghỉ bù để công chức, người lao động có kỳ nghỉ kéo dài. Còn lịch nghỉ Tết vẫn sẽ được thông báo chung.

Cục An toàn lao động cũng cho hay, phương án nghỉ Tết bảy ngày chưa phải là phương án cuối cùng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội còn nghiên cứu, điều chỉnh trước khi trình Thủ tướng vào cuối tháng 9-2022. Đối với ý kiến người lao động mong muốn được nghỉ trước Tết dài ngày hơn, cũng cần nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra hai phương án để lấy ý kiến các bộ, ngành về đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 kéo dài bảy ngày và chín ngày.

Về phương án nghỉ bảy ngày, công chức, viên chức sẽ nghỉ hai ngày trước Tết và ba ngày sau Tết, từ ngày 20-1-2023 đến hết ngày 26-1-2023, tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão.

Còn phương án nghỉ chín ngày thì người lao động nghỉ một ngày trước Tết và chín ngày sau Tết, từ ngày 21 đến hết ngày 29-1-2023, tức từ ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 8 tháng giêng năm Quý Mão.

Trong hai phương án, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiêng về hướng chọn nghỉ Tết âm lịch bảy ngày, bởi cho rằng phương án này đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài và hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

TTXVN

 

Bài viết khác: